Thẻ xanh Mỹ là gì? Tại sao người ta lại nói rằng thẻ xanh Mỹ là một trong những “chiếc thẻ quyền lực”? Bài viết này, franchise SUCCESS sẽ giải đáp để bạn đọc có cái nhìn toàn diện nhất về thẻ xanh Mỹ. 

Thẻ xanh của Mỹ là gì? 

Thẻ xanh của Mỹ – Green Card còn được gọi là thẻ thường trú nhân Mỹ. Thẻ xanh bắt nguồn từ thời chiến tranh thế giới thứ hai khi màu của thẻ là màu xanh lá cây. Từ đó cho tới nay, thẻ thường trú nhân Mỹ đã đổi các màu như trắng, hồng… nhưng vẫn được gọi là thẻ xanh. 

thẻ xanh mỹ là gì
Thẻ xanh Mỹ được xem là một trong những chiếc thẻ quyền lực nhất thế giới.

Thẻ xanh được chính phủ Mỹ cấp cho những người không phải là công dân Hoa Kỳ, với mục đích xác nhận quyền sinh sống và làm việc của họ trên nước Mỹ. 

Trên thẻ xanh sẽ bao gồm các thông tin: tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính, ngày hết hạn của thẻ xanh và số A (gồm 8 hoặc 9 con số) hoặc USCI# 9 con số. 

Các loại thẻ xanh Mỹ 

Thẻ xanh của Mỹ có 2 loại đó là thẻ xanh có điều kiện (còn được gọi là thẻ xanh 2 năm) và thẻ xanh vĩnh viễn (còn được gọi là thẻ xanh 10 năm). 

1. Thẻ xanh có điều kiện

Thẻ xanh có điều kiện là loại thẻ xanh có giá trị 2 năm, thường được cấp cho những đương đơn định cư theo diện bảo lãnh vợ chồng. Hoặc định cư theo diện đầu tư EB5. Điều kiện để xin thẻ xanh 2 năm của Mỹ đó là:

– Đang duy trì tình trạng hôn nhân. Hoặc đang có quan hệ vợ/chồng đối với người bảo lãnh. Hoặc đáp ứng đủ số vốn để đầu tư theo diện EB5. 

– Không được rời Mỹ quá thời gian 6 tháng/lần.

Trong quá trình sinh sống ở Mỹ, người sở hữu thẻ xanh có điều kiện phải liên tục thỏa mãn các điều kiện nói trên để duy trì giá trị của thẻ xanh. 

thẻ xanh mỹ
Thẻ xanh Mỹ được chia thành 2 loại: có điều kiện và vĩnh viễn.

Thẻ xanh 2 năm không được gia hạn. Nếu hết 2 năm, bạn không đủ điều kiện để xin lên thẻ xanh 10 năm thì bạn phải làm một bộ hồ sơ để cấp lại thẻ xanh 2 năm. 

2. Thẻ xanh vĩnh viễn

Thẻ xanh vĩnh viễn có giá trị 10 năm, được cấp cho người thuộc diện đầu tư và người phụ thuộc. Hoặc người được bảo lãnh diện vợ chồng đã gỡ bỏ điều kiện của thẻ xanh 2 năm. Hoặc người làm việc lâu dài tại Mỹ hoặc được gia đình bảo lãnh (cha mẹ/con cái). 

Quyền lợi khi sở hữu thẻ xanh của Mỹ

Sở hữu thẻ xanh của Mỹ, bạn sẽ nhận được tất cả quyền lợi giống như công dân Hoa Kỳ, trừ quyền bầu cử chỉ dành cho công dân Mỹ. 

quyền lợi của người có thẻ xanh mỹ
Người sở hữu thẻ xanh Mỹ có các quyền lợi giống công dân Mỹ, trừ quyền bầu cử.

Điều kiện để có thẻ xanh ở Mỹ 

Đối với thẻ xanh diện đầu tư

Theo chỉ tiêu của USCIS thì có khoảng 10.000 visa/năm được cấp theo diện đầu tư hoặc doanh nhân – những người đang đầu tư vào doanh nghiệp, tạo ra công ăn việc làm mới tại Mỹ. Đối với loại thẻ xanh này, thủ tục tương đối đơn giản, chủ yếu khó khăn nhất là về các điều kiện đầu tư. 

Ví dụ, đối với Visa L1 thì công ty tuyển dụng ở Mỹ và công ty của đương đơn tại Việt Nam phải có quan hệ chặt chẽ với nhau. Đó có thể là quan hệ: công ty mẹ con, công ty liên doanh hoặc công ty chi nhánh.

Công ty Việt Nam hoạt động trên 3 năm (có hoạt động kinh doanh thật sự, báo cáo thuế đầy đủ), có Doanh thu trên $500K/năm. Hoạt động với số lượng nhân viên ít nhất 20 người và doanh nghiệp đóng BHXH đầy đủ cho nhân viên.

Đối với thẻ xanh diện bảo lãnh

Những người thân của công dân Hoa Kỳ gồm: ba mẹ, vợ chồng, con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình sẽ không cần chờ thị thực có hiệu lực mới xin thẻ xanh. Tại Mỹ, số lượng visa loại này không giới hạn mỗi năm. 

thẻ xanh mỹ có điều kiện
Muốn sở hữu thẻ xanh, đương đơn cần

Thẻ xanh diện di trú

Đây là những trường hợp muốn định cư Mỹ theo lĩnh vực di trú. Nghĩa là họ thông qua các thành viên gia đình hội đủ điều kiện, lời mời làm việc hay nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, Luật di trú thường rất phức tạp và yêu cầu nhiều thủ tục hành chính nên rất khó và mất thời gian khi xin thẻ xanh theo diện này. 

Thẻ xanh cho những có nhân có kỹ năng làm việc tốt

Đây là thẻ xanh dành cho những người được tuyển dụng do thiếu nhân sự và Mỹ cho phép họ nhập cư do họ sở hữu kỹ năng tốt. Dạng cấp visa này thường là định cư dài hạn và được phép nhập quốc tịch sau một thời gian nhất định.

Lời kết 

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin rõ ràng về thẻ xanh Mỹ là gì cũng như những lợi ích, điều kiện để sở hữu thẻ xanh Mỹ. Nếu có nhu cầu về dịch vụ định cư Mỹ theo diện đầu tư L1, EB1C thì hãy liên hệ franchise SUCCESS để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Bài viết mới nhất:

Qua Mỹ bao lâu có thẻ xanh và những điều cần biết
Qua Mỹ bao lâu có thẻ xanh và những điều cần biết

Qua Mỹ bao lâu có thẻ xanh và phải thỏa điều kiện như thế nào mới được cấp thẻ. Xem qua bài viết để biết thêm.

Khám phá các thương hiệu bánh mì nhượng quyền tại Việt Nam
Khám phá các thương hiệu bánh mì nhượng quyền tại Việt Nam

Hãy cùng franchise SUCCESS tìm hiểu các thương hiệu nhượng quyền bánh mì nổi tiếng và hiệu quả tại Việt Nam nhé!

Hợp đồng nhượng quyền thương mại và những điều cần biết
Hợp đồng nhượng quyền thương mại và những điều cần biết

Hợp đồng nhượng quyền thương mại giúp bên nhượng quyền và bên nhận nhượng quyền đảm bảo được quyền và nghĩa vụ của mình.