Nhượng quyền là con đường giúp doanh nghiệp tăng trưởng quy mô, lợi nhuận nhanh chóng. Nhưng để trở thành người nhượng quyền hay người mua nhượng quyền thành công, bạn cần phải đi theo một quy trình nhượng quyền thương hiệu chuẩn với từng bước rõ ràng. 

Lợi ích khi nhượng quyền thương hiệu

Nhượng quyền thương hiệu mang lại nhiều lợi ích cho cả phía nhượng quyền và phía mua nhượng quyền. 

Phía nhượng quyền có thể nhanh chóng mở rộng quy mô hoạt động mà không cần lo về vốn. Doanh thu, lợi nhuận cũng sẽ tăng mà không cần phải tập trung vào giải quyết các sự vụ nhỏ nhặt. 

quy trình nhượng quyền thương hiệu cho người bán nhượng quyền
Nhượng quyền thương hiệu là mô hình kinh doanh mang lại nhiều lợi ích.

Trong khi đó, phía mua nhượng quyền có thể nhanh chóng sở hữu một lượng khách hàng ổn định do đã “quen mặt” với thương hiệu. Vì thế mà tỉ lệ thất bại cũng thấp hơn so với việc bắt đầu với một thương hiệu mới toanh. Hơn nữa, phía mua nhượng quyền cũng không cần phải lo về quy trình hoạt động hay cách thức chế biến, sản xuất, cung cấp dịch vụ. Tất cả đã có phía nhượng quyền hướng dẫn. 

Chính bởi những lợi ích dễ thấy này mà nhượng quyền đang trở thành mô hình kinh doanh được nhiều người ưa chuộng. 

Quy trình nhượng quyền thương hiệu 

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích là thế nhưng quá trình nhượng quyền thương hiệu cũng sẽ có khá nhiều chông gai. Bởi vậy, bạn cần phải chuẩn bị một quy trình rõ ràng để bảo đảm mặt hiệu quả cũng như lợi ích về mặt pháp lý cho doanh nghiệp của mình. 

Quy trình nhượng quyền thương hiệu cho người bán thương hiệu

Bước 1: Phân tích và đánh giá

Người bán thương hiệu chắc chắn phải là người hiểu về mô hình kinh doanh của mình nhất. Bạn cần phải xác định được mô hình của mình có khả năng phát triển và mở rộng hay không. Đồng thời cần tính toán được chi phí sinh lợi nhuận cũng như tỷ lệ thu hồi vốn như thế nào. 

Bước 2: Xây dựng quy trình chuẩn chỉnh

Để có thể nhượng quyền thành công, bạn cần phải xây dựng các quy định, quy trình, quy tắc và một số nội dung khác của thương hiệu. Ví dụ như slogan, logo thương hiệu, nội thất, không gian quán, cách bán hàng, phục vụ hay công thức chế biến, pha chế…

quy trình nhượng quyền thương hiệu là gì
Muốn nhượng quyền thương hiệu cần xem xét mô hình kinh doanh đó có khả năng phát triển hay không.

Bước 3: Thực hiện các thủ tục pháp lý

Nhằm mục đích hoàn thiện hồ sơ pháp lý một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất thì bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của các đơn vị hỗ trợ pháp luật. Điều này giúp bạn đảm bảo khả năng nhượng quyền thành công cao hơn. 

Bước 4: Thiết kế mô hình nhượng quyền 

Đây là bước mà bạn cần hết sức quan tâm. Trong bước này, bạn sẽ xây dựng và công bố các chính sách nhượng quyền, chi phí, thời hạn, điều kiện để được mua nhượng quyền thương hiệu. 

Bước 5: Hoàn thiện thủ tục

Sau khi đã đầy đủ các thủ tục và mô hình nhượng quyền, bạn sẽ hoàn thiện giấy tờ liên quan để đăng ký nhượng quyền. 

Bước 6: Thành lập đội ngũ quản lý 

Để việc nhượng quyền được thuận lợi, bạn cần thành lập một đội ngũ quản lý công việc nhượng quyền để tư vấn cho khách hàng và nhà đầu tư. 

Bước 7: Đào tạo và hỗ trợ bên mua nhượng quyền

Đây là một trong những nghĩa vụ của bên nhượng quyền. Bạn cần liên tục đào tạo và hỗ trợ trong suốt quá trình nhượng quyền cho bên mua nhượng quyền. Việc làm này nhằm giúp hoạt động của bên mua nhượng quyền được trơn tru, đạt hiệu quả nhất. 

Quy trình nhượng quyền thương hiệu cho người mua thương hiệu

Người mua nhượng quyền cần đặc biệt quan tâm đến quy trình nhượng quyền bởi việc bạn bỏ một số tiền không nhỏ để đầu tư một dịch vụ gì đó cần có sự chắc chắn để đảm bảo tiền không “đổ sông đổ bể”. 

quy trình nhượng quyền thương hiệu
Hãy lựa chọn mô hình kinh doanh mình thích trước khi đầu tư nhượng quyền một thương hiệu nào đó.

Bước 1: Đánh giá về khả năng bản thân

Muốn tìm một thương hiệu nhượng quyền phù hợp, bạn cần xem xét về khả năng tài chính của mình cũng như sự yêu thích với mô hình kinh doanh. Đối với những mô hình yêu cầu nghiêm ngặt về tính kỷ luật, về chất lượng dịch vụ, bạn có đáp ứng đủ được hay không. 

Bước 2: Chọn thương hiệu nhượng quyền

Sau khi đã có sự đánh giá khái quát về bản thân, bạn cần tìm hiểu về các thương hiệu nhượng quyền trong lĩnh vực mình yêu thích. So sánh xem thương hiệu nào được yêu thích hơn, dịch vụ tốt hơn để lựa chọn cho mình một thương hiệu phù hợp nhất. 

Bước 3: Tìm hiểu về doanh nghiệp nhượng quyền 

Khi đã chọn được thương hiệu mình thích, bước tiếp theo đó là tìm hiểu về doanh nghiệp, về người chủ của doanh nghiệp đó. Xem xét các thông tin về thương hiệu cung cấp có chính xác, rõ ràng và đáng tin cậy hay không. 

Đồng thời, bạn có thể tới những cửa hàng nhượng quyền của thương hiệu đó để tìm hiểu về lượng khách, chất lượng dịch vụ, cách phục vụ của nhân viên. 

Bước 4: Xem xét các điều khoản nhượng quyền

Tới bước này, bạn sẽ liên hệ với doanh nghiệp nhượng quyền để tìm hiểu về các điều khoản nhượng quyền. Các điều khoản này chính là những quy định về chi phí nhượng quyền, chi phí vận hành, thời gian nhượng quyền, các điều khoản hỗ trợ…

quy trình nhượng quyền thương hiệu rất cần thiết
Việc đánh giá các điều khoản nhượng quyền là rất quan trọng.

Bước 5: Tìm mặt bằng 

Tìm mặt bằng phù hợp với mô hình kinh doanh là một bước vô cùng quan trọng. Bạn có thể xem cách những cửa hàng nhượng quyền khác lựa chọn mặt bằng như thế nào để tìm địa điểm tương đồng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không nên chọn trong khu vực quá gần các cửa hàng nhượng quyền khác để tránh cạnh tranh khó khăn. 

Bước 6: Ký kết hợp đồng nhượng quyền

Trước khi đặt bút ký kết hợp đồng nhượng quyền, hãy xem xét kỹ các điều khoản. Việc này bạn có thể nhờ tới các văn phòng hỗ trợ về nhượng quyền để đảm bảo quyền lợi của mình. 

Lời kết

Trên đây, franchise SUCCESS đã chia sẻ các bước của quy trình tiêu chuẩn khi nhượng quyền thương hiệu cũng như mua nhượng quyền thương hiệu. Nếu bạn đang có nhu cầu nhượng quyền/mua nhượng quyền, hãy liên hệ với franchise SUCCESS – Hotline (028) 710 779 79 để được tư vấn và hỗ trợ. Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ Tư vấn xây dựng bộ nhượng quyền cho doanh nghiệp và sẽ giúp doanh nghiệp bạn kiểm tra xem đã đủ điều kiện để nhượng quyền hay chưa.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Bài viết mới nhất:

Qua Mỹ bao lâu có thẻ xanh và những điều cần biết
Qua Mỹ bao lâu có thẻ xanh và những điều cần biết

Qua Mỹ bao lâu có thẻ xanh và phải thỏa điều kiện như thế nào mới được cấp thẻ. Xem qua bài viết để biết thêm.

Khám phá các thương hiệu bánh mì nhượng quyền tại Việt Nam
Khám phá các thương hiệu bánh mì nhượng quyền tại Việt Nam

Hãy cùng franchise SUCCESS tìm hiểu các thương hiệu nhượng quyền bánh mì nổi tiếng và hiệu quả tại Việt Nam nhé!

Hợp đồng nhượng quyền thương mại và những điều cần biết
Hợp đồng nhượng quyền thương mại và những điều cần biết

Hợp đồng nhượng quyền thương mại giúp bên nhượng quyền và bên nhận nhượng quyền đảm bảo được quyền và nghĩa vụ của mình.