Mặc dù chính sách nhập cư Mỹ ngày càng siết chặt nhưng số lượng cá nhân, gia đình muốn định cư Mỹ vẫn không có dấu hiệu sụt giảm. Vì thế, trong bài viết này, franchise SUCCESS sẽ chia sẻ các diện định cư Mỹ để các bạn có thể hiểu rõ hơn và lựa chọn cho thật phù hợp. 

Định cư Mỹ đã trở thành giấc mơ của rất nhiều người trên thế giới, trong đó không loại trừ Việt Nam. Những lý do khiến Mỹ trở thành một điểm đến lý tưởng để xây dựng cuộc sống đó chính là:

tìm hiểu về các diện định cư mỹ
Định cư Mỹ luôn là giấc mơ của rất nhiều người.

Để định cư Mỹ, bạn có thể tham khảo 4 diện định cư đặc thù sau để không nhầm lẫn trong quá trình làm thủ tục. 

1. Diện định cư Mỹ cho các thành viên trực hệ

Các thành viên trực hệ chính là cha, mẹ, vợ/chồng hoặc con cái dưới 21 tuổi còn độc thân của người bảo lãnh. Đây là diện định cư được nhiều người tin chọn. Nếu ứng viên đang sinh sống tại Mỹ thì nộp đơn đến USCIS – Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ. Còn nếu ứng viên không sống ở Mỹ thì đơn sẽ được gửi cho Trung tâm Visa Quốc gia của Bộ Ngoại giao. 

Một ưu điểm lớn của diện định cư này đó chính là không giới hạn về số lượng nên cơ hội nhận được thẻ xanh là rất cao. 

Visa IR1/CR1: Dành cho vợ/chồng của công dân Mỹ

Đây là diện bảo lãnh dành cho đối tượng chồng/vợ bảo lãnh cho vợ/chồng mà họ đã chính thức đăng ký kết hôn. Người bảo lãnh phải là công dân Mỹ tính đến thời điểm bảo lãnh. 

Visa IR2/CR2: Dành cho con đẻ/con riêng của vợ/chồng là công dân Mỹ

Diện bảo lãnh này dành cho con đẻ hoặc con riêng của công dân Mỹ muốn định cư hợp pháp. Một điều kiện đặt ra đối với diện định cư này đó chính là con cái phải dưới 21 tuổi và chưa từng kết hôn. 

các diện định cư mỹ 2023
Diện định cư Mỹ cho những thành viên trực hệ luôn rất được quan tâm.

Visa IR3/IR4: Dành cho con nuôi của công dân Mỹ

Thị thực IR3 & IR4 dành riêng cho cha mẹ nuôi bảo lãnh cho con nuôi của mình. Điều kiện là con nuôi phải dưới 21 tuổi và chưa từng kết hôn.

Visa IR5: Dành cho cha mẹ đẻ hay cha mẹ kế của công dân Mỹ

Người bảo lãnh phải là công dân Mỹ từ 18 tuổi trở lên mới đủ điều kiện bảo lãnh cho cha mẹ ruột hoặc cha mẹ kế của mình theo diện IR5. Cha/mẹ kế cần phải thiết lập hôn nhân với mẹ/cha ruột của người bảo lãnh trước khi người bảo lãnh được 18 tuổi. 

Visa K1: Dành cho hôn phu (thê) của công dân Mỹ

Người bảo lãnh là công dân Mỹ có thể bảo lãnh hôn phu/hôn thê của mình khi cả 2 có tình trạng hợp pháp để kết hôn và phải trực tiếp gặp gỡ trong vòng 2 năm. Sau khi được bảo lãnh sang Mỹ với thị thực hôn phu/hôn thê thì trong 90 ngày đương đơn và người bảo lãnh phải kết hôn. Sau khi kết hôn thì đương đơn sẽ được chuyển tình trạng lưu trú sang lưu trú lâu dài tại Hoa Kỳ.

2. Diện định cư Mỹ ưu tiên gia đình 

Đây là diện đầu tư có nhu cầu cao hiện nay. Tùy thuộc vào từng điều kiện và hoàn cảnh khác nhau mà người có dự định đi Mỹ sẽ được cấp các loại visa khác nhau. 

Visa FB1: Dành cho cha mẹ bảo lãnh con cái

Không giống như visa IR, visa FB1 dành riêng cho cha mẹ muốn bảo lãnh con cái sang Mỹ định cư. Điều kiện cho visa FB1 đó là cha mẹ phải là thường trú nhân hợp pháp hoặc là người đã có quốc tịch Mỹ. Đồng thời con cái sang định cư Mỹ phải dưới 21 tuổi và còn độc thân. 

Visa FB2: Dành cho vợ/chồng hoặc con dưới 21 tuổi

Visa FB2 là thị thực dành cho vợ/chồng đang là thường trú nhân hợp pháp tại Mỹ muốn đưa chồng/vợ hoặc con dưới 21 tuổi sang định cư Mỹ. 

Visa FB2B : Dành cho con cái của thường trú nhân Mỹ trên 21 tuổi và độc thân

Điều kiện của visa FB2B tương đối dễ dàng hơn so với visa FB1. Cha mẹ chỉ cần là thường trú nhân hợp pháp tại Mỹ. Con trên 21 tuổi và độc thân thì đều có thể được bảo lãnh theo hình thức visa này. 

các diện định cư mỹ

Visa FB3: Dành cho con cái của công dân Mỹ trên 21 tuổi và độc thân

Điều kiện của visa FB3 đó là cha mẹ là công dân Mỹ hợp pháp và người con được bảo lãnh để định cư trên 21 tuổi, chưa kết hôn.

Visa FB4: Dành cho anh/chị/em của công dân Mỹ

Visa FB4 thuộc các diện định cư Mỹ dành riêng cho đối tượng có quan hệ anh chị em chính thống với nhau. Anh chị em đứng ra bảo lãnh là công dân Mỹ hợp pháp thì có thể bảo lãnh nhập cư Mỹ cho chính anh chị em trong gia đình của mình.

Không giống như visa định cư diện đoàn tụ, visa định cư ưu tiên gia đình giới hạn số lượng hàng năm. Cụ thể như sau: 

3. Định cư Mỹ theo diện lao động

Định cư Mỹ theo diện lao động là hình thức định cư được nhiều người tìm hiểu hiện nay khi mà thời gian làm hồ sơ không quá lâu, điều kiện đòi hỏi cũng không quá khắt khe. 

Visa EB1 – Visa định cư theo diện tay nghề lao động

Visa EB1 là visa định cư Mỹ theo diện tay nghề lao động mà không cần giấy chứng nhận lao động (Labor certification). Có 3 loại visa EB1 dành có 3 nhóm đối tượng cụ thể. 

Loại visa EB1 này chiếm 28.6% trong tất cả các loại visa việc làm hằng năm. Do đó, lượng hồ sơ ít khi bị ứ đọng. 

tổng hợp các các diện định cư mỹ

Visa EB2 – Visa định cư theo diện tay nghề chuyên gia 

Đây là loại visa định cư Mỹ theo diện chuyên gia có bằng cấp nâng cao. Người này phải có giấy chứng nhận lao động chấp thuận bởi Bộ lao động Mỹ. Những đối tượng của visa EB2 gồm: 

Visa EB3 – Visa định cư theo diện có tay nghề, chuyên gia hoặc lao động phổ thông

Visa EB3 được gọi là visa theo diện tài trợ việc làm dạng 3 (Employment-Based Third category). Visa EB3 dành cho các đối tượng: 

Điều kiện quan trọng nhất để đương đơn có thể định cư theo diện visa EB3 đó là cần có giấy giới thiệu hoặc giấy đảm bảo lao động từ một công ty/doanh nghiệp/nhà tuyển dụng uy tín tại Mỹ. 

Visa EB4 – Visa định cư Mỹ theo diện tay nghề nhập cư đặc biệt

Để định cư Mỹ theo diện visa EB4 thì đương đơn cần đảm bảo điều kiện: 

các diện định cư mỹ 2023 cần biết

4. Định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5

Định cư Mỹ theo diện EB5 dành cho những nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp vào các doanh nghiệp mới thành lập. Gia đình (vợ, chồng, con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình) của nhà đầu tư sẽ được cấp thẻ xanh và có cơ hội nhập quốc tịch Mỹ. 

Mức đầu tư ban đầu dành cho người muốn định cư theo diện EB5 đó là 1.000.000 USD – 1.800.000 USD (từ sau ngày 21/11/2019). Và số tiền này cần được chứng minh là hợp pháp. Visa EB5 không yêu cầu đương đơn phải có bằng cấp, kinh nghiệm hay năng lực cá nhân đặc biệt. Miễn là bạn có đủ tiềm lực về tài chính thì bạn có thể định cư theo diện EB5. 

Lời kết

Thông qua bài viết, hy vọng rằng bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về các diện định cư Mỹ và có sự lựa chọn thật phù hợp với bản thân. franchise SUCCESS cung cấp dịch vụ tư vấn định cư Mỹ theo diện EB1C với xác suất thành công cao, thời gian làm hồ sơ nhanh với chi phí rất hợp lý. Hãy liên hệ theo số Hotline để được cung cấp thêm thông tin nhanh chóng nhất. 

Bài viết mới nhất:

Qua Mỹ bao lâu có thẻ xanh và những điều cần biết
Qua Mỹ bao lâu có thẻ xanh và những điều cần biết

Qua Mỹ bao lâu có thẻ xanh và phải thỏa điều kiện như thế nào mới được cấp thẻ. Xem qua bài viết để biết thêm.

Khám phá các thương hiệu bánh mì nhượng quyền tại Việt Nam
Khám phá các thương hiệu bánh mì nhượng quyền tại Việt Nam

Hãy cùng franchise SUCCESS tìm hiểu các thương hiệu nhượng quyền bánh mì nổi tiếng và hiệu quả tại Việt Nam nhé!

Hợp đồng nhượng quyền thương mại và những điều cần biết
Hợp đồng nhượng quyền thương mại và những điều cần biết

Hợp đồng nhượng quyền thương mại giúp bên nhượng quyền và bên nhận nhượng quyền đảm bảo được quyền và nghĩa vụ của mình.