Mỗi quốc gia lại có những quy định khác nhau về chính sách định cư của mình và Mỹ cũng không ngoại lệ. Visa định cư Mỹ được phân thành nhiều loại cho từng đối tượng nhất định. Trong bài viết này, franchise SUCCESS sẽ chia sẻ rõ hơn về các loại visa định cư Mỹ cũng như cách chuẩn bị hồ sơ xin visa tới bạn đọc. Cùng tham khảo nhé!

Visa định cư Mỹ là gì? 

Visa định cư Mỹ là thị thực, hay hiểu đơn giản là loại giấy tờ cho phép công dân nước ngoài có thể nhập cư vào Mỹ để sinh sống, làm việc. Người này sẽ không bị hạn chế về thời gian cũng như mục đích lưu trú. 

các loại visa định cư mỹ
Để định cư Mỹ có nhiều cách thức khác nhau.

Người nhập cư khi đáp ứng được các tiêu chí của các loại visa định cư theo quy định của chính phủ Mỹ thì sẽ trở thành thường trú nhân Mỹ và được cấp thẻ xanh. Khi đó, họ sẽ cư trú hợp pháp và được cho phép bởi chính phủ Mỹ thông qua thị thực định cư. 

Các loại visa định cư Mỹ 

Theo Luật di dân Hoa Kỳ thì visa định cư Mỹ gồm 5 loại: visa dành cho thành viên gia đình, visa dành cho thành viên trực hệ, visa làm việc, visa dành cho người trúng thưởng và visa cho trẻ lai. 

Visa định cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình

Có rất nhiều người nhập cư trở thành thường trú nhân Mỹ thông qua sự bảo lãnh của một công dân Mỹ hoặc một thường trú nhân khác. Đây chính là visa định cư theo diện đoàn tụ gia đình. Các thành viên trong gia đình được bảo lãnh theo loại visa này gồm cha, mẹ, vợ, chồng hoặc con độc thân dưới 21 tuổi. Cụ thể thì gồm các diện visa: 

Hiện nay, visa định cư theo diện đoàn tụ gia đình đang dần bị hạn chế và xem xét hồ sơ gắt gao hơn. Vì thế, cần phải cân nhắc kỹ trước khi quyết định định cư Mỹ theo diện này hay không. 

Visa định cư Mỹ theo diện ưu tiên gia đình 

Các thành viên không có quan hệ gần gũi cũng có thể được công dân Mỹ hoặc người có thẻ xanh Mỹ bảo lãnh để thường trú tại Mỹ, bao gồm: 

visa định cư mỹ cho gia đình
Visa định cư theo diện ưu tiên gia đình được nhiều người lựa chọn.

Visa định cư theo diện làm việc

Visa định cư theo diện làm việc gồm: 

Ngoài ra, người muốn định cư Mỹ cũng cần biết tới Visa L1. Đây là loại visa dành cho các quản lý hoặc giám đốc điều hành của công ty nước ngoài muốn đầu tư vào Mỹ. Tuy đây là visa không định cư, nhưng sau khoảng 1-2 năm thì đương đơn có thể làm đơn chuyển sang visa diện khác để hợp pháp hóa việc định cư của mình. 

Visa định cư Mỹ dành cho người trúng thưởng

Đây là loại visa dành cho những đương đơn người nước ngoài qua chương trình trúng thưởng – chương trình chỉ áp dụng cho những quốc gia có tỷ lệ di dân sang Mỹ thấp. Vì thế, diện visa này không áp dụng cho công dân Việt Nam bởi số đơn nhập cư Hoa Kỳ của Việt Nam khá cao. 

Visa định cư Mỹ cho trẻ lai

visa định cư mỹ

Những đứa trẻ lai là những trẻ có bố là công dân Mỹ, sau ngày 01/01/1962 và trước ngày 01/01/1976 được sinh ra tại Việt Nam sẽ được cấp visa định cư để có thể làm việc và sinh sống hợp pháp. 

Chuẩn bị hồ sơ xin visa định cư Hoa Kỳ chuẩn chỉnh nhất

Một trong những bước cần chuẩn bị kỹ càng nhất để định cư Mỹ đó chính là hồ sơ xin visa. Hồ sơ xin visa Mỹ bao gồm nhiều giấy tờ khác nhau. Vì vậy, đương đơn cần chú ý để quá trình định cư Mỹ được diễn ra suôn sẻ nhất. 

Hồ sơ xin visa định cư Mỹ gồm các loại giấy tờ sau: 

phân biệt 5 loại visa định cư mỹ
Hồ sơ xin visa Mỹ cần được chuẩn bị cẩn thận để tránh sai sót.

Ngoài ra, tùy vào các diện định cư Mỹ khác nhau mà đương đơn sẽ cần chuẩn bị thêm một số loại bằng chứng về mối quan hệ. Ví dụ như: 

Một điều cần lưu ý rằng, tất cả các giấy tờ sử dụng cho hồ sơ xin visa Mỹ phải được dịch thuật sang Tiếng Anh và công chứng đầy đủ. Mỗi loại giấy tờ cần có bản gốc và bản sao, được sắp xếp theo thứ tự. 

Một số trường hợp bị từ chối visa định cư Mỹ hay gặp 

Rất nhiều trường hợp đương đơn đã bị từ chối visa định cư Mỹ với một số lý do thường gặp có thể kể đến như: 

Lời kết

Hy vọng thông qua bài viết, franchise SUCCESS đã giúp bạn hiểu hơn về các loại visa định cư Mỹ. Có thể thấy hiện nay hầu hết các diện định cư đều đang rất khó khăn và mất nhiều thời gian. Một trong những diện visa định cư diện đầu tư được yêu thích nhất bởi thời gian làm hồ sơ cũng như thông qua hồ sơ rất nhanh, đó chính là EB1C. Đây là loại visa đầu tư dành cho doanh nhân vừa muốn kinh doanh vừa muốn định cư Mỹ nhanh chóng nhất. Hãy liên hệ ngay với franchise SUCCESS để được tư vấn về hồ sơ cũng như trình tự làm hồ sơ một cách nhanh chóng nhất.

Bài viết mới nhất:

Qua Mỹ bao lâu có thẻ xanh và những điều cần biết
Qua Mỹ bao lâu có thẻ xanh và những điều cần biết

Qua Mỹ bao lâu có thẻ xanh và phải thỏa điều kiện như thế nào mới được cấp thẻ. Xem qua bài viết để biết thêm.

Khám phá các thương hiệu bánh mì nhượng quyền tại Việt Nam
Khám phá các thương hiệu bánh mì nhượng quyền tại Việt Nam

Hãy cùng franchise SUCCESS tìm hiểu các thương hiệu nhượng quyền bánh mì nổi tiếng và hiệu quả tại Việt Nam nhé!

Hợp đồng nhượng quyền thương mại và những điều cần biết
Hợp đồng nhượng quyền thương mại và những điều cần biết

Hợp đồng nhượng quyền thương mại giúp bên nhượng quyền và bên nhận nhượng quyền đảm bảo được quyền và nghĩa vụ của mình.