Franchise – nhượng quyền thương hiệu là một trong những hoạt động kinh doanh được áp dụng rất phổ biến hiện nay. Việc nhượng quyền thương hiệu không chỉ thực hiện hiệu quả ở Việt Nam mà ngay cả nhượng quyền ở nước ngoài cũng đều mang lại những kết quả nổi bật. Trong bài viết này, franchise SUCCESS sẽ giải thích nhượng quyền thương hiệu là gì, cũng như một vài khía cạnh về hoạt động nhượng quyền để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn. 

Nhượng quyền thương hiệu là gì? 

Nhượng quyền thương hiệu là một hình thức phân phối sản phẩm/dịch vụ liên quan đến người nhượng quyền (người thiết lập nhãn hiệu hoặc tên thương mại của thương hiệu và hệ thống kinh doanh) và người nhận quyền, người trả tiền bản quyền và thường là phí ban đầu cho quyền kinh doanh dưới tên và hệ thống của bên nhượng quyền. 

nhượng quyền thương hiệu là gì?
Nhượng quyền thương hiệu (franchise) là mô hình kinh doanh được áp dụng phổ biến hiện nay.

Thuật ngữ “nhượng quyền thương mại” cũng được sử dụng song song với nhượng quyền thương hiệu nhưng về mặt kỹ thuật thì thuật ngữ này đề cập tới hoạt động kinh doanh thực tế mà bên nhận nhượng quyền hoạt động. Nói dễ hiểu hơn thì hoạt động tạo và phân phối thương hiệu và hệ thống nhượng quyền thường được gọi là nhượng quyền thương mại.

5 hình thức nhượng quyền thương hiệu

Theo IFA – Hiệp hội nhượng quyền quốc tế thì trên thế giới có khoảng 120 ngành đang hoạt động trong lĩnh vực cấp phép nhượng quyền. Hoạt động nhượng quyền thương hiệu hiện nay có thể thực hiện theo 5 hình thức: 

Nhượng quyền công việc 

Nhượng quyền công việc là hình thức nhượng quyền với vốn đầu tư thấp. Bên nhận nhượng quyền thường là cá nhân muốn khởi nghiệp. Họ sẽ phải mua các trang thiết bị, phương tiện… để đáp ứng được công việc kinh doanh. Một số loại hình dịch vụ có thể kể đến như: xe bán cà phê, bất động sản, tổ chức sự kiện, vận chuyển, khu vui chơi cho trẻ em…

Nhượng quyền sản phẩm hoặc phân phối sản phẩm 

Đây là hình thức bên nhận quyền phân phối các sản phẩm, dịch vụ của bên nhượng quyền. Đối với hình thức này, bên nhượng quyền cấp phép 1 phần nhãn hiệu của mình, hướng dẫn cách vận hành cũng như hệ thống kinh doanh. Đây là hình thức góp tỷ lệ tổng doanh thu cao nhất của doanh nghiệp nhượng quyền. 

Nhượng quyền mô hình kinh doanh

nhượng quyền thương hiệu là gì
Nhượng quyền thương hiệu có nhiều hình thức để nhà đầu tư lựa chọn.

Bên nhận quyền sẽ được sử dụng thương hiệu, được đầu tư, hướng dẫn vận hành, thậm chí là cách marketing cho sản phẩm, dịch vụ. Đây là hình thức nhượng quyền phổ biến nhất trong tất cả các hình thức nhượng quyền, phổ biến với các dịch vụ về quán trà sữa, cà phê, nhà hàng, phòng tập thể hình…

Nhượng quyền đầu tư

Đối với hình thức này, bên nhận quyền sẽ tham gia góp vốn và quản lý để vận hành công việc kinh doanh. Điều này giúp doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận, giúp bên nhận quyền dễ thu hồi vốn và gia tăng tỷ lệ lợi nhuận. 

Nhượng quyền chuyển đổi

Đây là hình thức phù hợp với các doanh nghiệp sở hữu một lượng chi nhánh hoạt động hiệu quả. Doanh nghiệp này muốn phát triển thương hiệu mạnh hơn nên sẽ nhượng quyền lại những địa điểm đang kinh doanh hiệu quả. Đối với hình thức này, bên nhận quyền chỉ cần đầu tư hoặc tham gia quản lý mà thôi. 

Ưu điểm khi kinh doanh theo mô hình nhượng quyền thương hiệu

Việc kinh doanh nhượng quyền thương hiệu mang lại lợi ích cho cả bên nhận nhượng quyền và bên nhượng quyền. 

Lợi ích đối với bên nhượng quyền thương hiệu

– Tận dụng được tối đa nguồn vốn từ bên ngoài mà vẫn có thể mở rộng được hoạt động kinh doanh, thâm nhập sâu vào thị trường. Hơn nữa, bên nhận nhượng quyền còn phải cố gắng để hoạt động hiệu quả để mang lại lợi nhuận cho chính mình. 

franchise - nhượng quyền thương hiệu là gì
Cả người nhượng quyền và nhận nhượng quyền đều nhận được nhiều lợi ích.

– Quảng bá thương hiệu hiệu quả hơn khi các chuỗi cửa hàng mọc lên ở rất nhiều nơi. Khách hàng sẽ dễ dàng ghi nhớ và có niềm tin vào một thương hiệu đang ngày càng phát triển. 

– Mở rộng quy mô kinh doanh nhanh chóng khi ai cũng muốn được có trong tay một cửa hàng với thương hiệu đang “ăn nên làm ra”. 

– Tối đa hóa thu nhập khi bên nhận nhượng quyền phải trả tiền bản quyền cũng như tiền phí để được duy trì hoạt động với tên cũng như hệ thống của thương hiệu nhượng quyền. Hơn nữa, bên nhận nhượng quyền cũng phải mua nguyên liệu từ bên nhượng quyền để đảm bảo chất lượng sản phẩm. 

Lợi ích của bên nhận nhượng quyền thương hiệu

– Được sử dụng thương hiệu đã có chỗ đứng nhất định trên thị trường để kinh doanh. Điều này giúp tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá vì bạn biết để có thể đưa một thương hiệu từ số 0 đi lên tiêu tốn nhiều công sức và thời gian thế nào. 

– Được hỗ trợ cách thức vận hành cũng như chiến lược marketing để kinh doanh hiệu quả hơn. 

– Tận dụng tối đa nguồn nhân lực khi bạn không cần phải xây dựng quy trình vận hành hay tiếp thị mà đã có bên nhượng quyền chịu trách nhiệm và chuyển giao. 

– Có một lượng khách hàng nhất định mà không cần phải tìm cách để tiếp cận. 

– Ít rủi ro trong quá trình kinh doanh hơn do sản phẩm/dịch vụ đã được tung ra thị trường và được đón nhận.

– Được ưu đãi sản phẩm khi mua nguyên liệu của bên nhượng quyền. 

Nhược điểm của nhượng quyền thương hiệu

nhượng quyền thương hiệu là gì? tìm hiểu ngay
Trước khi nhượng quyền thương hiệu, hãy tìm hiểu thật kỹ để có sự đầu tư đúng đắn.

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích là thế nhưng nhượng quyền thương hiệu cũng có nhiều nhược điểm. Ví dụ như bên nhượng quyền dễ bị mất kiểm soát, tranh chấp giữa các cơ sở kinh doanh. Hoặc khi nhượng quyền, bên nhận nhượng quyền hoạt động không tốt làm ảnh hưởng tới uy tín của thương hiệu. 

Ngược lại, đối với bên nhận nhượng quyền, họ sẽ không được tự do quyết định việc thay đổi cách thức kinh doanh cũng như không thể sáng tạo các chiến lược marketing như mình mong muốn. 

Chính vì thế, khi lựa chọn nhượng quyền thương mại, dù là bên nhượng quyền hay nhận nhượng quyền thì bạn cũng cần xem xét ưu điểm cũng như nhược điểm thật kỹ để đảm bảo quyền lợi của mình. 

Bài viết mới nhất:

Qua Mỹ bao lâu có thẻ xanh và những điều cần biết
Qua Mỹ bao lâu có thẻ xanh và những điều cần biết

Qua Mỹ bao lâu có thẻ xanh và phải thỏa điều kiện như thế nào mới được cấp thẻ. Xem qua bài viết để biết thêm.

Khám phá các thương hiệu bánh mì nhượng quyền tại Việt Nam
Khám phá các thương hiệu bánh mì nhượng quyền tại Việt Nam

Hãy cùng franchise SUCCESS tìm hiểu các thương hiệu nhượng quyền bánh mì nổi tiếng và hiệu quả tại Việt Nam nhé!

Hợp đồng nhượng quyền thương mại và những điều cần biết
Hợp đồng nhượng quyền thương mại và những điều cần biết

Hợp đồng nhượng quyền thương mại giúp bên nhượng quyền và bên nhận nhượng quyền đảm bảo được quyền và nghĩa vụ của mình.