Định cư Mỹ theo diện đầu tư hay còn gọi là định cư Mỹ diện EB5 là một trong những chương trình có điều kiện tham gia dễ dàng và có tính khả thi cao nhất hiện nay. Trong bài viết này, franchise SUCCESS sẽ chia sẻ rõ hơn về diện định cư này. 

Định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5 là gì?

EB5 là viết tắt của cụm từ Employment Base Fifth. Đây là chương trình đầu tư định cư Mỹ ra đời vào năm 1990. Chương trình này không chỉ giúp nhiều nhà đầu tư lấy được thẻ xanh cho mình mà còn cho cả gia đình. 

định cư mỹ theo diện đầu tư là gì
Visa định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5.

Mục đích chính phủ Mỹ đưa ra chương trình EB5 đó chính là muốn cải thiện khu vực trong nước có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc những vùng sâu, vùng xa chậm phát triển. Các dự án đầu tư từ nước ngoài sẽ giúp các khu vực này cải thiện đáng kể về mặt kinh tế. 

Khi tham gia chương trình định cư Mỹ theo diện đầu tư, các nhà đầu tư bước đầu sẽ được cấp thẻ xanh hay quyền thường trú có điều kiện tại Mỹ. Sau khi đã thỏa mãn được các điều kiện đầu tư sẽ được chính phủ Mỹ cấp thẻ xanh vĩnh viễn. Sau 5 năm thường trú vĩnh viễn, nhà đầu tư cùng gia đình có thể tiến hành nộp hồ sơ để xin nhập quốc tịch Mỹ. 

Các loại hình định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5

Diện định cư Mỹ EB5 bao gồm 2 loại đó là tự đầu tư và đầu tư ủy thác. Mức đầu tư cần phải đạt mức tối thiểu theo đúng quy định của Chính phủ Mỹ. 

Từ đầu tư trực tiếp (3000 visa) 

Đối với loại visa EB5 tự đầu tư, nhà đầu tư sẽ mở công ty mới, mở thêm chi nhánh, công ty con để kinh doanh hoặc mua lại cơ sở kinh doanh… Dù lựa chọn hình thức nào thì nhà đầu tư cũng phải đáp ứng các điều kiện sau: 

Đầu tư ủy thác hoặc đầu tư gián tiếp (7000 visa)

định cư mỹ theo diện đầu tư
Visa EB5 được khá nhiều nhà đầu tư lựa chọn để định cư Mỹ.

Đối với loại đầu tư này, nhà đầu tư sẽ đầu tư vào các doanh nghiệp, công ty hoặc dự án được chấp thuận của Sở di trú Mỹ (USCIS). Vốn đầu tư tối thiểu của nhà đầu tư là 900.000 USD/suất tại khu vực thu hút đầu tư TEA.

Quyền lợi khi định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5

Việc định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5 sẽ giúp nhà đầu tư được hưởng rất nhiều quyền lợi. Cụ thể như sau: 

Điều kiện để định cư Mỹ diện EB5

Được đánh giá là một trong những chương trình định cư có điều kiện tham gia dễ dàng, nhanh chóng, không yêu cầu các điều kiện cụ thể của đương đơn, đầu tư diện visa EB5 yêu cầu các vấn đề sau: 

– Người tham gia visa EB5 là công dân từ 14 tuổi trở lên. 

– Số vốn đầu tư từ 900.000 USD (đầu tư ủy thác) tới 1.800.000 USD (đầu tư trực tiếp). 

– Dự án đầu tư cần phải tạo ra 10 việc làm mới toàn thời gian cho người lao động tại Mỹ, hoặc người thường trú tại Mỹ trong tối thiểu 2 năm. 

– Nhà đầu tư cần chứng minh được nguồn gốc của vốn đầu tư và cách chuyển vốn đầu tư là hợp pháp.

– Nhà đầu tư không cần đáp ứng các yêu cầu về ngoại ngữ, trình độ học vấn, tuổi tác, kinh nghiệm kinh doanh, kinh nghiệm quản lý.

định cư mỹ theo diện đầu tư EB5
Để định cư theo diện EB5 thì nhà đầu tư cần thỏa mãn một số điều kiện.

Hạn mức visa của chương trình EB5

Chương trình visa EB5 có điều kiện tham gia khá dễ dàng nên thu hút được nhiều nhà đầu tư tại các nước như Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam… Tuy nhiên, chính phủ Mỹ có giới hạn về số lượng hồ sơ EB5 được phê duyệt mỗi năm. Cụ thể là 10.000 visa trong đó 3.000 visa cho hình thức đầu tư ủy thác và 7.000 visa cho hình thức đầu tư trực tiếp. 

Thời gian gần đây, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tăng thêm hạn mức cho visa EB5 đó là 1.111 visa. Điều này giúp thời gian xét duyệt hồ sơ không bị kéo dài quá lâu. 

Quy trình định cư Mỹ theo visa EB5

Để định cư Mỹ theo diện đầu tư visa EB5 thì nhà đầu tư cần thực hiện theo quy trình sau đây: 

Bước 1: Tìm dự án thích hợp

Có rất nhiều dự án để các nhà đầu tư diện EB5 tham gia. Các đơn vị tư vấn di trú sẽ hỗ trợ nhà đầu tư để tìm kiếm các dự án thích hợp. 

Bước 2: Chuẩn bị vốn đầu tư

Sau khi chọn được dự án thích hợp, nhà đầu tư cần nộp khoản vốn đầu tư tương ứng với dự án đó. Cụ thể là 900.000 USD cho dự án đầu tư ủy thác và 1,8 triệu USD cho dự án đầu tư trực tiếp. 

Bước 3: Nộp hồ sơ xin cấp visa EB5

Sau khi chứng minh được vốn đầu tư là hợp lệ, luật sư di trú sẽ nộp đơn I-526 cho Sở Di Trú ((USCIS) xin Visa thay cho nhà đầu tư. 

Bước 4: Phỏng vấn visa EB5

Khi đơn I-526 được chấp thuận thì Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ sẽ gửi cho nhà đầu tư hồ sơ Hẹn Phỏng Vấn. Trước khi đi phỏng vấn được hẹn trong hồ sơ, nhà đầu tư cùng các thành viên trong gia đình sẽ được tiến hành khám sức khỏe tổng quát. 

Bước 5: Nhận thẻ xanh 

Khi được cấp visa EB5 với thời hạn thường trú có điều kiện 2 năm tại Mỹ, nhà đầu tư và gia đình có thể qua Mỹ bất cứ lúc nào trong vòng 180 ngày. 

Bước 6: Thường trú không điều kiện 3 năm 

Sau 2 năm cư trú, nhà đầu tư & gia đình có thể làm đơn I-829 (Hủy Bỏ Tình Trạng Visa Có Điều Kiện) để nhận thẻ xanh vĩnh viễn.

Bước 7: Thi quốc tịch Mỹ

Sau 3 năm sinh sống tại Mỹ thì nhà đầu tư và gia đình có thể nộp hồ sơ thi nhập quốc tịch Mỹ theo quy định nhập tịch của Mỹ để trở thành công dân Mỹ. 

tìm hiểu về định cư mỹ theo diện đầu tư
Quy trình định cư Mỹ diện EB5 không quá phức tạp.

Một số lưu ý khi nộp hồ sơ đầu tư EB5

Khi nộp hồ sơ đầu tư EB5, nhà đầu tư cần lưu ý tới các vấn đề sau đây: 

Lời kết

Hy vọng với những thông tin trong bài viết, bạn đọc đã có thể hiểu hơn về visa định cư mỹ theo diện đầu tư EB5. Hãy đảm bảo chắc chắn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thực hiện việc xin visa để không tốn chi phí vô ích.

Bài viết mới nhất:

Qua Mỹ bao lâu có thẻ xanh và những điều cần biết
Qua Mỹ bao lâu có thẻ xanh và những điều cần biết

Qua Mỹ bao lâu có thẻ xanh và phải thỏa điều kiện như thế nào mới được cấp thẻ. Xem qua bài viết để biết thêm.

Khám phá các thương hiệu bánh mì nhượng quyền tại Việt Nam
Khám phá các thương hiệu bánh mì nhượng quyền tại Việt Nam

Hãy cùng franchise SUCCESS tìm hiểu các thương hiệu nhượng quyền bánh mì nổi tiếng và hiệu quả tại Việt Nam nhé!

Hợp đồng nhượng quyền thương mại và những điều cần biết
Hợp đồng nhượng quyền thương mại và những điều cần biết

Hợp đồng nhượng quyền thương mại giúp bên nhượng quyền và bên nhận nhượng quyền đảm bảo được quyền và nghĩa vụ của mình.