Khi bạn muốn có một quán ăn của riêng mình mà không cần mất công xây dựng từ đầu thì việc nhượng quyền thương hiệu quán ăn là một gợi ý phù hợp. Tuy nhiên, trước khi bắt tay vào nhượng quyền quán ăn thì hãy lưu ý một số vấn đề franchise SUCCESS chia sẻ ngay sau đây. 

Nhượng quyền thương hiệu quán ăn có thể xem như một hình thức cải tiến của việc cấp phép. Chủ của thương hiệu (bên nhượng quyền) cho phép doanh nghiệp hoặc cá nhân khác (bên nhận nhượng quyền) sử dụng toàn bộ hệ thống kinh doanh. Đổi lại, bên nhận nhượng quyền phải trả chi phí nhượng quyền cũng như chiết khấu phần trăm theo doanh thu trong thời gian sau đó (tùy vào thỏa thuận của 2 bên). 

lưu ý khi nhượng quyền thương hiệu quán ăn
Nhượng quyền thương hiệu quán ăn đang được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Để việc nhượng quyền thương hiệu quán ăn diễn ra thuận lợi, bạn cần lưu ý tới một số vấn đề sau: 

Nghiên cứu kỹ thị trường

Trước khi bắt tay vào đầu tư kinh doanh lĩnh vực nào thì bạn cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ thị trường. Sản phẩm bạn đang hướng tới có đáp ứng nhu cầu của thị trường hay không và nhu cầu đó có đang bị bão hòa hay chưa? 

Việc nghiên cứu kỹ thị trường sẽ giúp bạn có kế hoạch rõ ràng cho những bước đi đầu tiên để thành công. 

Lựa chọn mô hình nhượng quyền thương hiệu quán ăn phù hợp

Để nhượng quyền quán ăn thành công, bạn cần nghiên cứu thị trường để chọn cho mình một mô hình kinh doanh thật phù hợp. Một số vấn đề bạn có thể xem xét liên quan đến tình hình kinh tế, khả năng cạnh tranh… Ví dụ như bạn định nhượng quyền Lotteria ở khu vực đã có vài cửa hàng của KFC, McDonald’s… Đây là một ý tưởng quá rủi ro. Bạn cũng cần tìm hiểu, phân tích về mức thu nhập của người dân trong khu vực kinh doanh để có sự lựa chọn chính xác. 

nhượng quyền thương hiệu quán ăn cần lưu ý gì
Cần lựa chọn mô hình nhượng quyền thật phù hợp để hạn chế rủi ro.

Kiểm tra tình hình tài chính của cá nhân/doanh nghiệp

Bên nhận nhượng quyền luôn phải trả một khoản phí nhượng quyền và đáp ứng những yêu cầu về một số yếu tố như mặt bằng, chất lượng sản phẩm, đội ngũ phục vụ… Mỗi một thương hiệu lại có những yêu cầu khác nhau. Vì thế, dựa vào năng lực tài chính của mình, bạn cần lựa chọn thương hiệu nhượng quyền thật phù hợp để không cảm thấy quá áp lực.

Lựa chọn thương hiệu nhượng quyền 

Sau khi đã nắm rõ được tài chính của bản thân phù hợp với những thương hiệu nào thì giờ là lúc bạn cần lựa chọn thương hiệu phù hợp nhất. Một số yếu tố giúp bạn chọn thương hiệu nhượng quyền dễ dàng hơn đó là: 

Chi phí nhượng quyền

Nhượng quyền thương hiệu quán ăn không đơn giản là thanh toán các chi phí cho bên nhượng quyền và được toàn quyền sở hữu thương hiệu, chiến lược kinh doanh, marketing. Bạn sẽ phải tuân thủ theo các quy tắc của bên nhượng quyền. Thực chất, bạn chỉ làm chủ cơ sở kinh doanh mà bạn đầu tư mà thôi, chứ không phải làm chủ hoạt động kinh doanh của bên nhượng quyền.

nhượng quyền thương hiệu quán ăn
Đối với mỗi thương hiệu khác nhau, mức chi phí nhượng quyền sẽ khác nhau.

Do đó, bạn cần chi trả cho nhiều chi phí đầu tư: phí cơ sở vật chất, phí bản quyền, phí chiết khấu phần trăm doanh thu và một số chi phí khác… Con số này không hề nhỏ nên bạn cần có sự chuẩn bị rõ ràng. 

Lập kế hoạch kinh doanh quán ăn nhượng quyền

Để không gặp sai sót trong quá trình nhượng quyền, bạn cần lập kế hoạch kinh doanh từ việc vay vốn ngân hàng hoặc vay vốn nhà đầu tư cho đến các bước triển khai hoạt động của cơ sở. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị những kiến thức cần thiết liên quan tới lĩnh vực kinh doanh nhượng quyền của mình. Bởi chỉ khi bạn có kiến thức và kinh nghiệm thì việc kinh doanh mới có thể diễn ra thuận lợi. 

Xem xét điều khoản nhượng quyền thật kỹ lưỡng

Trước khi đặt bút ký hợp đồng nhượng quyền, bạn cần xem xét kỹ các điều khoản có trong hợp đồng. Điền hình là: 

– Điều gì xảy ra khi bạn nhượng quyền quán ăn không thành công? 

– Chi phí phải trả cho bên nhượng quyền theo định kỳ là bao nhiêu? Nếu phải trả thì thời hạn trả, cách thức trả ra sao?

– Cần cam kết những điều gì khi nhượng quyền? Nếu vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm gì? 

Trong trường hợp có điều khoản không phù hợp thì bạn có thể đàm phán để đảm bảo quyền lợi của đôi bên. Tại bước này, bạn nên nhờ tới sự hỗ trợ của một bên thứ 3 – luật sư hoặc đơn vị tư vấn để đảm bảo nắm bắt rõ được quyền lợi & nghĩa vụ khi nhượng quyền. 

franchise SUCCESS với đội ngũ luật sư và tư vấn viên giàu kinh nghiệm, chuyên tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư nhượng quyền kinh doanh tại Việt Nam cũng như tại Hoa Kỳ chắc chắn sẽ là một nơi bạn có thể tin tưởng. Hãy liên hệ Hotline (028) 710 779 79 để được tư vấn cụ thể hơn. 

Bài viết mới nhất:

Qua Mỹ bao lâu có thẻ xanh và những điều cần biết
Qua Mỹ bao lâu có thẻ xanh và những điều cần biết

Qua Mỹ bao lâu có thẻ xanh và phải thỏa điều kiện như thế nào mới được cấp thẻ. Xem qua bài viết để biết thêm.

Khám phá các thương hiệu bánh mì nhượng quyền tại Việt Nam
Khám phá các thương hiệu bánh mì nhượng quyền tại Việt Nam

Hãy cùng franchise SUCCESS tìm hiểu các thương hiệu nhượng quyền bánh mì nổi tiếng và hiệu quả tại Việt Nam nhé!

Hợp đồng nhượng quyền thương mại và những điều cần biết
Hợp đồng nhượng quyền thương mại và những điều cần biết

Hợp đồng nhượng quyền thương mại giúp bên nhượng quyền và bên nhận nhượng quyền đảm bảo được quyền và nghĩa vụ của mình.