Hình thức nhượng quyền thương hiệu hiện nay không còn quá xa lạ nữa. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nắm rõ được những lợi ích của việc nhượng quyền thương hiệu đối với bên nhượng quyền. Vì thế, trong bài viết này, franchise SUCCESS sẽ chia sẻ rõ hơn về vấn đề này. 

Nhượng quyền thương hiệu là gì? 

Nhượng quyền thương hiệu là một mô hình kinh doanh cho phép bên nhận quyền bán sản phẩm/dịch vụ của bên nhượng quyền, dưới tên thương hiệu của bên nhượng quyền. Đổi lại, bên nhận quyền phải trả một khoản phí nhượng quyền ban đầu cùng phí cấp phép hàng năm cho bên nhượng quyền. 

lợi ích của nhượng quyền thương hiệu là gì
Nhượng quyền thương hiệu là mô hình được nhiều nhà đầu tư ưa thích.

Cụ thể hơn thì để sử dụng mô hình nhượng quyền thương hiệu:

Nhượng quyền thương hiệu mang lại lợi ích cho cả bên nhượng quyền lẫn bên nhận quyền. Tuy nhiên, trong nội dung bài viết này, franchise SUCCESS sẽ tập trung chia sẻ về lợi ích của việc nhượng quyền thương hiệu cho bên nhượng quyền. 

Lợi ích của nhượng quyền thương hiệu đối với bên nhượng quyền

1. Tận dụng hiệu quả vốn đầu tư bên ngoài

Nguồn vốn luôn là một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu mà các doanh nghiệp cần phải quan tâm. Đặc biệt là đối với những doanh nghiệp đang muốn mở rộng quy mô kinh doanh và phát triển thương hiệu rộng rãi hơn trên thị trường. 

Do đó, việc nhượng quyền thương hiệu sẽ giúp bên nhượng quyền – chủ thương hiệu không cần phải lo lắng về vốn đầu tư. Bởi lẽ, bên nhận quyền chính là những người bỏ vốn để có thể nhận được quyền hoạt động trên thương hiệu. 

lợi ích của nhượng quyền thương hiệu
Bên nhượng quyền có thể tận dụng được nguồn lực bên ngoài để phát triển hiệu quả.

Một ví dụ điển hình về mô hình nhượng quyền thương mại đó là thương hiệu McDonald’s. McDonald’s muốn phát triển doanh nghiệp của mình ra toàn cầu nhưng nhận ra quá tốn kém để xây dựng và vận hành các nhà hàng tư xa. Vì thế, họ quyết định bán quyền sử dụng tên cùng sản phẩm, quy trình của mình. 

2. Có thêm nguồn thu ổn định

Muốn nhượng quyền thương hiệu, bên nhận quyền cần phải trả phí mua nhượng quyền ban đầu. Bên cạnh đó, họ cũng cần trả thêm 1 khoản phí để tiếp tục hoạt động kinh doanh trong thời gian tiếp theo. Đây sẽ là những nguồn thu đáng kể dành cho bên nhượng quyền. 

3. Mở rộng quy mô doanh nghiệp nhanh chóng

Không chỉ giúp doanh nghiệp tận dụng được vốn đầu tư mà nhượng quyền thương hiệu còn giúp doanh nghiệp mở rộng được quy mô. Thậm chí, doanh nghiệp có thể phát triển hàng chục, hành trăm cửa hàng trên khắp thế giới chỉ trong một thời gian ngắn. Đây là điều mà không phải mô hình kinh doanh nào cũng có thể làm được. 

4. Quảng bá thương hiệu

Với số lượng cửa hàng được mở ra ở khắp nơi, độ phủ sóng thị trường cao giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu dễ dàng hơn rất nhiều. Hình ảnh thương hiệu sẽ được người tiêu dùng bắt gặp ở mọi nơi khiến độ tin cậy được khẳng định và thuận tiện đi vào tâm trí của khách hàng. Cách quảng bá này còn không tiêu tốn chi phí gì của chủ thương hiệu. 

tìm hiểu về lợi ích của nhượng quyền thương hiệu
Quảng bá thương hiệu trở nên dễ dàng hơn khi thương hiệu được nhượng quyền nhiều.

5. Giảm thiểu rủi ro khi mở rộng thương hiệu

Việc phát triển thương hiệu ra những thị trường mới, đặc biệt là ra nước ngoài cần sự am hiểu tường tận về cách thức tiêu dùng cũng như những yếu tố thị trường tại nơi đó. Điều này lại trở nên dễ dàng hơn với bên nhượng quyền khi những người nhận quyền lại chính là những người hiểu biết nhất về thị trường địa phương của mình. Họ sẽ biết cần phải làm gì để việc kinh doanh phù hợp với thị hiếu, yếu tố văn hóa địa phương cũng như cách tiêu dùng của khách hàng. 

Điều này sẽ giúp việc kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất, hạn chế được rủi ro tối đa cho bên nhượng quyền. 

Lời kết

Có thể thấy, lợi ích của việc nhượng quyền thương hiệu đối với bên nhượng quyền rất lớn. Điều quan trọng là bên nhượng quyền cần có quy trình và hợp đồng nhượng quyền thật rõ ràng, chi tiết để đảm bảo quá trình nhượng quyền dễ dàng và đạt hiệu quả nhất. 

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc này, hãy liên hệ với franchise SUCCESS theo Hotline (028) 710 779 79. Với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam và Hoa Kỳ, franchise SUCCESS sẵn sàng hỗ trợ bạn xây dựng bộ nhượng quyền thương hiệu chuẩn chỉnh nhất. 

Bài viết mới nhất:

Qua Mỹ bao lâu có thẻ xanh và những điều cần biết
Qua Mỹ bao lâu có thẻ xanh và những điều cần biết

Qua Mỹ bao lâu có thẻ xanh và phải thỏa điều kiện như thế nào mới được cấp thẻ. Xem qua bài viết để biết thêm.

Khám phá các thương hiệu bánh mì nhượng quyền tại Việt Nam
Khám phá các thương hiệu bánh mì nhượng quyền tại Việt Nam

Hãy cùng franchise SUCCESS tìm hiểu các thương hiệu nhượng quyền bánh mì nổi tiếng và hiệu quả tại Việt Nam nhé!

Hợp đồng nhượng quyền thương mại và những điều cần biết
Hợp đồng nhượng quyền thương mại và những điều cần biết

Hợp đồng nhượng quyền thương mại giúp bên nhượng quyền và bên nhận nhượng quyền đảm bảo được quyền và nghĩa vụ của mình.